NASA, Boeing thông báo thời điểm phóng thử tàu vũ trụ Starliner

Bài viết liên quan

NASA dự kiến sẽ phóng thử Starliner vào 5h54 ngày 20/5 (giờ Việt Nam) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy. Nếu thành công, Boeing sẽ tiến hành thêm một vụ phóng thử khác có sự tham gia của phi hành đoàn.
Boeing sẽ tiến hành vụ phóng thử Starliner vào 5h54 ngày 20/5 theo giờ Việt Nam. (Nguồn: YouTube)
Boeing sẽ tiến hành vụ phóng thử Starliner vào 5h54 ngày 20/5 theo giờ Việt Nam. (Nguồn: YouTube)

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng tàu vũ trụ Starliner cũng đã sẵn sàng trải qua lần phóng thử quan trọng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 19/5 tới.

Chuyến bay không người lái, mang tên OFT-2, là bước quan trọng hướng đến việc chứng nhận con tàu này có thể chở người, qua đó giúp Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) có thêm chiếc tàu thứ 2 cùng với SpaceX thực hiện các sứ mệnh không gian.

Ban đầu, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ dự định phóng thử Starliner vào năm 2019, song con tàu này đã không thể “cập bến” ISS sau khi phần mềm gặp trục trặc.

Sau đó, việc phóng thử tàu vũ trụ Starliner đã bị hoãn lại vài lần.

Boeing cũng lên kế hoạch phóng thử con tàu vào tháng 8/2021, song chuyến bay đã bị hủy bỏ chỉ vài giờ trước thời điểm khởi hành do độ ẩm cao dẫn đến sự ăn mòn trong các van của Starliner.

NASA dự kiến sẽ phóng thử Starliner vào 22h54 giờ GMT ngày 19/5 (tức 5h54 ngày 20/5 theo giờ Việt Nam) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida.

Nếu OFT-2 thành công, Boeing sẽ tiến hành thêm một vụ phóng thử khác có sự tham gia của phi hành đoàn, trước khi Starliner chính thức nhận được chứng nhận chở người.

Boeing đặt mục tiêu cho việc này là vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đưa hơn 20 người lên ISS trên tàu Crew Dragon, kể từ chuyến bay đầu tiên chở theo phi hành đoàn vào năm 2020.

Theo TTXVN/Vietnam+

Bài tiếp

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.